[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.0
อกท.หน่วยเชียงใหม่ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีเชียงใหม่
 
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 14 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
ชื่อ :
รหัส
ข้อความ

Close
:) :D :(
:o :p ;)
:| x( :~
(ตัวแสดงอารมณ์)  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
ความตึงเครียดระหว่างจีน-ไต้หวัน: เราจะไม่น้อมรับแรงกดดันจากปักกิ่ง ผู้นำกล่าว  VIEW : 12    
โดย ออ

UID : No.
โพสแล้ว : 57
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 6
Exp : 10%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :

 
เมื่อ : จันทร์ ที่ 11 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2564 เวลา 17:02:10   


 

ประธานาธิบดี Tsai Ing-wen ของไต้หวันทำท่าระหว่างการเฉลิมฉลองวันชาติไต้หวันในไทเป ไต้หวัน 10 ตุลาคม 2021

ไต้หวันจะไม่ยอมจำนนต่อแรงกดดันจากจีน และจะปกป้องวิถีชีวิตประชาธิปไตย ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน กล่าวในการปราศรัยที่ท้าทายท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มสูงขึ้นทั่วเกาะ

 

คำพูดของเธอในวันชาติไต้หวันเกิดขึ้นหลังจากประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนให้คำมั่นว่าจะ

จีนประณามสุนทรพจน์ของนางสาวไช่ โดยระบุว่า "เป็นการปลุกระดมให้เกิดการเผชิญหน้า"

ไต้หวันถือว่าตัวเองเป็นรัฐอธิปไตย ในขณะที่จีนมองว่าเป็นจังหวัดที่แตกแยก ปักกิ่งไม่ได้ตัดทอนการใช้กำลังที่เป็นไปได้เพื่อให้เกิดความสามัคคี

 

จีนได้ส่งเครื่องบินทหารจำนวนสูงสุดเป็นประวัติการณ์ไปยังเขตป้องกันภัยทางอากาศของไต้หวันในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา เครื่องบินของจีน 3 ลำ รวมทั้งเครื่องบินขับไล่ 2 ลำ ได้แล่นข้ามเขตดังกล่าวเมื่อวันอาทิตย์ (23) เว็บตรง กระทรวงกลาโหมของไต้หวันระบุ

 

นางสาวไช่ได้รับเลือกอีกครั้งจากเหตุดินถล่มเมื่อปีที่แล้ว โดยให้คำมั่นว่าจะยืนหยัดต่อสู้กับปักกิ่ง ในสุนทรพจน์ของเธอเมื่อวันอาทิตย์ เธอกล่าวว่าไต้หวันกำลัง "ยืนหยัดในแนวป้องกันแรกของระบอบประชาธิปไตย"

 

เธอกล่าวว่าเกาะแห่งนี้จะไม่ "กระทำการโดยพลั้งเผลอ" แต่จะเสริมการป้องกันเพื่อ "ทำให้แน่ใจว่าไม่มีใครสามารถบังคับไต้หวันให้เดินบนเส้นทางที่จีนได้วางไว้สำหรับเรา" เธอกล่าวว่าเส้นทางนั้นไม่ได้เสนอ "วิถีชีวิตที่เสรีและเป็นประชาธิปไตยสำหรับไต้หวันหรืออธิปไตย" ให้กับประชาชน 23 ล้านคน “ยิ่งเราประสบความสำเร็จมากเท่าไร ความกดดันที่เราเผชิญจากจีนก็ยิ่งมากขึ้นเท่านั้น” เธอกล่าว

 

เธอเสริมว่าเที่ยวบินทางทหารของจีนเข้าสู่เขตป้องกันภัยทางอากาศของไต้หวันส่งผลกระทบอย่างร้ายแรงต่อความมั่นคงของชาติและความปลอดภัยในการบิน และอธิบายว่าสถานการณ์ดังกล่าว “ซับซ้อนและคล่องตัวมากกว่าในช่วง 72 ปีที่ผ่านมา”

 

ไช่ยังย้ำข้อเสนอเพื่อพูดคุยกับผู้นำจีนอย่างเท่าเทียมกัน ข้อเสนอแนะที่ปักกิ่งซึ่งตราหน้าเธอว่าเป็น "ผู้แบ่งแยกดินแดน" ได้ปฏิเสธจนถึงขณะนี้ คำพูดของเธอตามมาด้วยการบินผ่านเครื่องบินขับไล่ของไต้หวัน ชายคนหนึ่งเฝ้าดูคำ สล็อตเว็บตรง ปราศรัยของนางสาวไช่ บอกกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า ชาวไต้หวันไม่สามารถยอมรับการรวมชาติกับจีนได้

 

นโยบาย 'จีนเดียว' คืออะไร­

ในการให้สัมภาษณ์กับ BBC ในสัปดาห์นี้ เจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ กล่าวว่าสหรัฐฯ จะ "ยืนหยัดและพูดออกมา" ต่อการกระทำใดๆ ที่อาจ "บ่อนทำลายสันติภาพและเสถียรภาพ" ทั่วทั้งช่องแคบไต้หวัน

 อกท.หน่วยเชียงใหม่ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีเชียงใหม่
จัดทำโดย ผู้สื่อข่าว อกท. หน่วยเชียงใหม่ : วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีเชียงใหม่ โทร.0-5331-1392